================ =====================

 

 

 
 

 

ดอกเก๊กฮวย

ชื่ออื่นๆ Chrysanthemum morifolium, Ju Hua
รายละเอียด

เก๊กฮวยเป็นพืชพื้นเมืองของประเทศจีน เป็นไม้ล้มลุกสามารถปลูกได้ดีในพื้นที่อากาศหนาว ในประเทศไทยมีปลูกบ้างอยู่ที่ภาคเหนือ แต่คุณภาพของดอกไม่ดีเท่ากับของจีน เพราะเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับภูมิศาสตร์ และ คุณภาพดินด้วย เก๊กฮวยมีดอกเล็กสีขาว ช่วยดับพิษร้อน,แก้ร้อนใน, สงบประสาท ,แก้ปวดท้องและเป็นยาระบาย

เก๊กฮวยจีนที่ใช้ทำยา มี 3 ชนิด คือ เก๊กฮวย ดอกขาว เก๊กฮวยดอกเหลือง เก๊กฮวยป่า
เก็กฮวย เป็นพืชในสายพันธุ์เดียวกับ เบญจมาศ จึงเรียกเก็กฮวยแบบไทย ๆ ในชื่อ เบญจมาศ ก็ได้ ในประเทศไทยก็มีปลูกกันหลากหลาย อยู่มาก แต่ไม่ใช้ทำยา นิยมใช้เป็นไม้ประดับ

   
เบญจมาศ (อังกฤษ:Chrysanthemum , ชื่อวิทยาศาสตร์:Dendranthemum grandifflora)
 

เป็นไม้ตัดดอกอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเลี้ยงและใช้กัน มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากกุหลาบ(2537) เนื่องจากเป็นไม้ดอกที่มีรูปทรงสวยงาม สีสันสดใส ปลูกเลี้ยงง่าย และมีหลายพันธุ์ให้เลือก มีถิ่นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่นและจีน
เบญจมาศที่นิยมปลูกเป็นไม้ตัดดอก มี 3 ประเภท คือ

  1. 1.Exhibition Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดใหญ่มาก ดอกมีรูปทรงกลม ลำต้นสูงใหญ่ แต่ละต้นเลี้ยงให้มีเพียง 1 ดอก ปกติจะปลูกสำหรับการโชว์
  2. Standard Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดเล็กกว่า Exhibition Type แต่ละต้นเลี้ยงให้มี 3-4 กิ่ง และแต่ละกิ่งให้มีเพียง 1 ดอก
  3. Spray Type เป็นเบญจมาศที่มีดอกขนาดเล็กกว่า Standard Type แต่ละกิ่งมีหลายดอก และมี 3-4 กิ่งต่อต้น หรืออาจมีมากกว่านี้ ตัดดอกขายในลักษณะเป็นกิ่งหรือต้องขายทั้งต้น

พันธุ์เบญจมาศอยู่กว่า 1,000 พันธุ์ ที่นิยมปลูกในประเทศไทยเป็นประเภท Standard Type สีเหลืองและสีขาว พันธุ์ที่นิยมปลูกในขณะนี้คือ พันธุ์ขาวการะเกด พันธุ์ขาวเมืองตาก และพันธุ์ TW12 (Pui Tsin-Shin) ซึ่งให้ดอกสีขาว พันธุ์เหลืองตาก พันธุ์เหลืองทอง พันธุ์เหลืองอินทนนท์ พันธุ์เหลืองเกษตร และพันธุ์ TW17 (Shin-Fan-Tsu-Ri) ซึ่งมีดอกสีเหลือง

http://th.wikipedia.org

 
รูปของดอกเก๊กฮวย (คลิ๊กที่รูปเพื่อขยาย)
 
ดอกเก๊กฮวยเป็นส่วนผสมหลักของ