================ =====================

 

 

 
 

 

ใบหม่อน

ชื่ออื่นๆ  
รายละเอียด

Biol Pharm Bull 2000 ; 23(4) : 451-55 รายงานเรื่อง
ผลต่อเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวของสารฟลาโวนอยด์จากใบหม่อน
สาร quercetin-3-o-Beta-D-glucopyranoside และสารquercetin-3,7-di-o-Beta-D-glucopyranoside เป็นสาร flavonoid ที่แยกได้จากใบหม่อน (Morus alba Linn.) มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเพาะเลี้ยงที่ความเข้มข้น 2x10-4 M สารquercetin-3,7-di-o-Beta-D-glucopyranoside ยังสามารถชักนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเซลล์มะเร็งชนิดนี้ ไปเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวปกติชนิด granulocyte และ monocyte

   
 

Biol Pharm Bull 2000 ; 23(9) : 1066-71 รายงานเรื่อง
ฤทธิ์ต้านการเกิดออกซิเดชั่น LDL จากใบหม่อน
จากการทดลองฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระพบว่าสารสกัด1-butanol จากใบหม่อน (Morus alba Linn.) สาร quercetin และ isoquercetin สามารถแสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ 1,1-Diphenyl-2-picrylhydrazyl (DPPH) ได้ สารquercetin มีฤทธิ์แรงกว่า isoquercetin 2 เท่า และสารสกัด 1- butanol 17.3 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร มีฤทธิ์เทียบเท่ากับสาร isoquercetin 4.41 nmol/ml เมื่อทดลองฤทธิ์ต้านการเกิดออกซิเดชั่นของ LDL ของคนและกระต่ายที่ถูกเหนี่ยวนำด้วย copper พบว่าสาร quercetin ซึ่งเป็นส่วน aglycone ของ isoquercetin มีฤทธิ์แรงกว่าสาร isoquercetin ผลการทดลองนี้แสดงว่า ใบหม่อนอาจสามารถป้องกันการเกิดหลอดโลหิตแดงแข็ง เนื่องจากภาวะโคเรสเตอรอลในเลือดสูงได้

   
 

Biol Pharm Bull 2002;25(8):1045-8 รายงานเรื่อง
สารยับยั้งการสังเคราะห์ melanin จากหม่อน
สารสกัดจากหม่อนด้วย 85% methanol มีผลยับยั้งการสังเคราะห์ melanin โดยไปยับยั้ง tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เปลี่ยน dopa ไปเป็น dopachrome ในกระบวนการสังเคราะห์ melanin mulberroside F หรือ morcin M-6, 3′-di-O-beta-D-glucopyranoside ซึ่งสกัดจากใบหม่อนมีฤทธิ์ดังกล่าว และยังยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระ แต่ฤทธิ์อ่อนกว่า Kojic acid ผลการทดลองนี้แสดงว่าสาร mulberroside อาจนำมาใช้ทำให้ขาว

   
 

Phytochemistry 2003;62:1235-8 รายงานเรื่อง
ฤทธิ์ต้านไวรัสของหม่อน
สารสกัดเฟลโวนอยด์ของเปลือกรากหม่อน ซึ่งมี moralbonone, kuwanone S, mulberroside C, cyclomorusin, eudraflavone B hydroperoxide, oxydihydromorusin, leachianone G และ alpha-acetyl amyrin มีฤทธิ์ต้านไวรัสเริมอย่างแรง (IC50 = 1.0 mcg/ml) และ mulberroside C มีฤทธิ์อ่อน (IC50 = 75.4 mcg/ml)

   
ข้อมูลจาก มหาวิทยาลัยรังสิต คลิ๊กที่นี่

ใบหน้าสวยใส ผิวพรรณเปล่งปลั่ง คือ สุดยอดปรารถนาของคุณผู้หญิง ไม่ว่าจะอยู่ในวัยลิงโลดอายุนำหน้าด้วยเลขจำนวนน้อย หรือสาวผู้มีอายุเข้าวัยกลางคน ไปจนถึงวัยทอง นั่นเป็นเหตุผลให้ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และคลินิกรักษาริ้วรอยบนใบหน้า ได้รับความนิยมตลอดกาล โดยเฉพาะสมุนไพรนานาชนิด ที่อยู่ในเทรนด์ฮิตต่างถูกหยิบมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพรักษาอาการหย่อนยานของผิวหน้า และผิวหนัง เป็นทิวแถว ขณะที่คุณผู้หญิงทั้งหลาย ก็ให้ความไว้วางใจผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรอย่างเต็มที่ ด้วยเห็นเป็นพืชจากธรรมชาติ แต่ไม่ว่าสิ่งใดเมื่อนำมาใช้ล้วนต้องควบคู่กับความระมัดระวัง ฉลาดเลือก ฉลาดใช้ ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลในทางตรงกันข้ามกับที่คาดหวัง

รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่ คณบดีคณะการแพทย์แผนตะวันออก มหาวิทยาลัยรังสิต แนะวิธีการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ทำจากสมุนไพรว่า ขณะนี้ผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ทำมาจากสมุนไพร กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก และผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจซื้อโดยดูจากการโฆษณาเป็นหลัก ซึ่งไม่ถูกต้องเพราะก่อนที่จะซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ผลิตจากสมุนไพรนั้นต้องระลึกไว้เสมอว่า มีความปลอดภัยจาก เชื้อโรคที่ปนเปื้อน โลหะหนักตกค้าง รวมไปถึงมีสารอะฟลาท็อกซินหรือไม่ มีส่วนประกอบของสมุนไพรตามที่อ้างไว้หรือไม่ เพราะในผลิตภัณฑ์บางชนิดที่อ้างว่าผลิตมาจากสมุนไพรนั้นความจริงแล้วใช้แค่วิญญาณของสุมนไพร ไม่ได้มีคุณค่าตามที่กล่าวอ้างไว้ในโฆษณา

ได้รับการรับรอง หรือตรวจสอบคุณภาพจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้หรือไม่ โดยเฉพาะสินค้าที่นำมาขายตรงนั้น ยิ่งต้องตรวจสอบให้มาก เพราะผู้ประกอบการบางรายใช้วิธีหลอกลวงผู้ซื้อ ด้วยการพิมพ์ใบรับรองคุณภาพมาจากอินเตอร์เน็ต โดยไม่ได้รับการตรวจสอบจริง ซึ่งแม้ว่าหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบเรื่องนี้โดยตรง ทั้งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) จะทำหน้าที่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ทำมาจากสมุนไพรอยู่แล้ว แต่ผู้บริโภคก็ต้องเรียนรู้ที่จะป้องกันตนเอง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อโฆษณา

“ชาสมุนไพรที่เหมาะสมกับผู้หญิงนั้น ควรจะเป็นชาที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ไม่มีคาเฟอีนที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ไม่ฝาด และมีแคลอรี่ต่ำ ซึ่งคุณสมบัติทั้งหมดนี้มีอยู่ในชาใบหม่อน และชามะตูม ดังนั้น จึงไม่ควรไปดื่มชาเขียวที่นอกจากจะมีราคาแพง แล้วยังมีคาแฟอีนสูงอีกด้วย” รศ.ดร.สุรพจน์กล่าว

รศ.ดร.สุรพจน์ กล่าวต่อไปอีกว่า แนวทางการปฎิบัติของผู้หญิงที่ต้องการมีผิวพรรณอ่อนเยาว์ และอ่อนกว่าวัยนั้น จะต้องเป็นการบำรุงจากภายในร่างกาย ด้วยการรับประทานสารไฟโตสเตอโรล (Phytosterol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีอยู่มากในถั่วเหลือง ชะเอม ถั่วเขียว และสารนี้ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาในตลาดโลก

ส่วนอาหารที่ไม่ควรรับประทานคืออาหารที่มีสารซีโนเอสโตรเจน( xenoestrogen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายสังเคราะห์ที่ทําให้ตับทำงานหนักขึ้นในการขับออก และเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ พร้อมกับดูแลระบบขับถ่ายของร่างกาย เคล็ดลับสำหรับคุณผู้หญิงที่ต้องการ สวย ใส ไร้ริ้วรอยแบบนี้ ง่าย และไม่เปลืองเงิน

 
รูปของใบหม่อน (คลิ๊กที่รูปเพื่อขยาย)
 
ใบหม่อนเป็นส่วนผสมหลักของ